Người vượt đèn đỏ: Có đáng để tin cậy không?

Thảo luận trong 'Tin tức xe hơi' bắt đầu bởi Xehoi.org, 28/11/19.

 1. Xehoi.org

  Xehoi.org Thành viên

  [​IMG]

  Thói xấu vi phạm giao thông của người Việt ở các đô thị lớn không khó để nhận ra trong hai tình huống có và không có cảnh sát giao thông.

  Nhiều người khi thấy CSGT đứng ở ngã ba, ngã tư đường thì không dám vượt đèn đỏ, dù họ ở giữa dòng xe đông đúc, có khi phải qua hai lượt đèn xanh, đèn đỏ họ mới qua khỏi giao lộ.

  Tuy nhiên, khi người thực thi pháp luật vắng bóng, thì dù ở ngã tư chật như nêm hay chốn vắng xe họ cũng tìm mọi cách để vượt đèn đỏ, không chịu chờ thêm 10 giây nữa sẽ tới đèn xanh.

  Xe vượt đèn đỏ dễ gây tai nạn khiến người bị thương, người chết. Báo Tiền Phong dẫn nguồn từ Hiệp hội ôtô Hoa Kỳ, cho biết trong năm 2017 đã có 939 người chết tại Mỹ vì tài xế vượt đèn đỏ ở các giao lộ.

  Ở Việt Nam chưa thấy thống kê như vậy. Chỉ báo chí đưa tin vượt đèn đỏ gây tai nạn theo từng vụ, có vụ đưa vụ không. Do vậy, người dân chỉ biết đại khái là có người chết vì xe vượt đèn đỏ nhưng không biết số lượng của cả năm.

  Dù có thống kê hay chưa thì vẫn có thể nói rằng người hay vượt đèn đỏ là người coi thường mạng sống của người khác và của chính mình.

  Nhân viên dưới quyền không bao giờ an tâm làm việc với người quản lý coi mạng người khác nhẹ tựa lông hồng, cho nên nếu lỡ nhận vào làm rồi thì đừng bao giờ trao chức tước cho những người hay vượt đèn đỏ.

  Hay vượt đèn đỏ là những người chỉ sợ người thi hành pháp luật, chứ không tôn trọng "thần linh pháp quyền". Họ hiểu biết luật lệ nhưng vẫn vi phạm khi không thấy bóng dáng cảnh sát giao thông.

  Cách hành xử hai mặt của họ nói rằng họ thuộc nhóm người không thể tự cai quản/cai trị mình mà phải có ai đó cai quản/cai trị họ mới đi vào khuôn khổ. Với tâm lý lệ thuộc như vậy, người hay vượt đèn đỏ nếu làm tổ trưởng ba người sẽ là một tổ trưởng độc đoán, không sáng tạo.


  Với các thành phố thông minh đang được xây dựng ở Việt Nam, việc tìm ra một người hay vượt đèn đỏ cũng khó nhưng không đến nỗi bó tay.

  Nguồn Tuoitre.vn
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...