Càng nhiều kiểu thanh toán, giao thông công cộng càng hút khách

Thảo luận trong 'Tin tức xe hơi' bắt đầu bởi Xehoi.org, 13/4/19.

 1. Xehoi.org

  Xehoi.org Thành viên

  3,489
  1
  38
  [​IMG]

  Hành khách sử dụng vé điện tử để thanh toán khi dùng phương tiện công cộng. Ảnh: T.L.


  Đó là thông tin do Visa vừa công bố sau khi thực hiện một trong những nghiên cứu lớn nhất về giao thông toàn cầu, với sự tham gia khảo sát của hơn 19.000 người tham gia lưu thông tại 19 quốc gia.

  Theo nghiên cứu này, yếu tố thuận tiện khi thanh toán là một vấn đề quan trọng được lưu tâm, nhất là trong bối cảnh ngày càng có nhiều thành phố chuyển sang sử dụng giao thông công cộng.

  Nghiên cứu chỉ ra hiện có ít hơn một nửa (44%) số người được khảo sát hiện sử dụng các phương tiện công cộng để đi làm, đi học. Trong khi đó, số người sử dụng phương tiện giao thông công cộng cho mục đích cá nhân, như vui chơi giải trí cao hơn, ở mức 54%.

  "Người đi làm lựa chọn phương tiện di chuyển dựa trên ba yếu tố: sự tiện lợi, độ tin cậy và độ đông đúc. Tầm quan trọng của từng yếu tố thay đổi tùy theo độ tuổi. Do vậy, nếu các dịch vụ giao thông chỉ áp dụng thanh toán bằng tiền mặt sẽ gây phiền phức, khiến họ hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

  Thêm vào đó, việc sử dụng các loại vé (vé giấy, vé điện tử/ QR code, vé thẻ từ...) khác nhau cho các phương thức di chuyển khác nhau cũng là một vấn đề cần giải quyết", nghiên cứu này cho biết.


  Theo Visa, nếu việc thanh toán trong giao thông công cộng dễ dàng hơn, số lượng người sử dụng hình thức di chuyển này sẽ tăng lên 27%.

  Trước thực tế trên, Visa khuyến cáo chính phủ các nước cần đầu tư vào sự kết nối, hệ thống cơ sở dữ liệu phải luôn sẵn sàng để truy cập vì đây sẽ là nền tảng cho các giải pháp công nghệ mà người dùng quan tâm.

  Ngoài ra, việc thiết kế trải nghiệm thanh toán thuận tiện để hỗ trợ hành trình lưu thông sẽ giúp người dân gắn bó hơn với phương tiện công cộng. Do vậy, chính quyền các thành phố và các nhà quy hoạch đô thị cần hợp tác nghiên cứu các hình thức thanh toán thuận tiện hơn cho người dùng phương tiện công cộng (xe bus, bus BRT, tàu điện đô thị, tàu điện ngầm hay cả máy bay...).

  Visa cũng gợi ý các thành phố có thể nghiên cứu hình thức thanh toán không chạm, hoặc thanh toán qua ứng dụng, hay qua các nền tảng công nghệ thanh toán liên ngân hàng....

  Ngoài ra cần tích hợp nhận diện cá nhân vào các ứng dụng thanh toán. Khi các công ty vận tải hành khách công cộng và các nhà quản lý đô thị cùng tạo ra các phương thức thanh toán kỹ thuật số, chắc chắn sẽ thu hút được người dân đến với các hình thức vận tải công cộng nhiều hơn.

  Nguồn Tuoitre.vn
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...